Nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước

  • 11/06/2019
  • 507
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

Đã hơn 100 năm kể từ ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, bắt đầu từ chuyến hành trình trên tàu Latouche Trevile, Bến cảng Nhà Rồng - hiện nay là một trong những di tích quan trọng của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, gắn liền với sự nghiệp và quá trình hoạt động cách mạng của một người con ưu tú của dân tộc Việt Nam.

Nhà Rồng là một trong những công trình kiến trúc được thực dân Pháp xây dựng khá sớm ở Sài Gòn nhằm phục vụ mục đích khai thác thuộc địa, có tên là cảng Sài Gòn. Tòa nhà có kiểu dáng mô phỏng kiến trúc Tây Âu thế XIX nhưng trên nóc lại đắp những con rồng theo kiểu phương Đông. Vì thế người Sài Gòn gọi tòa nhà này là Nhà Rồng và bến cảng nơi đây là Bến Nhà Rồng.

Bến cảng Nhà rồng - nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (Ảnh tư liệu)

Vào thập niên đầu của thế kỉ 20, khi mới 20 tuổi, người thanh niên Nguyễn Tất Thành rời trường Quốc học Huế vào Nam dạy học ở Trường tư thục Dục Thanh (Phan Thiết) do một nhóm văn thân yêu nước sáng lập. Đây là nơi người thanh niên giàu nghị lực lưu lại và dạy học một thời gian ngắn trước khi vào Sài Gòn. Đến Sài Gòn, Nguyễn Tất Thành càng thấy rõ, dù ở Nam kỳ thuộc địa hay Trung kỳ bảo hộ, Bắc kỳ thuộc địa - nửa bảo hộ, ở đâu nhân dân cũng bị đọa đày, khổ nhục. Điều đó càng thôi thúc Người lên đường sang các nước châu Âu, Mỹ la tinh để xem nhân dân các nước ấy làm thế nào mà trở nên độc lập, hùng cường, rồi sẽ trở về “giúp đỡ đồng bào” đánh đuổi thực dân Pháp, thoát khỏi cảnh lầm than, nô lệ.

Câu chuyện về Bác Hồ ra đi từ Bến cảng Nhà Rồng đã được nhiều tư liệu lịch sử ghi lại: Năm ấy chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành mới 21 tuổi. Tại Bến Nhà Rồng vào ngày 5/6/1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã bắt đầu hành trình cứu nước. Suốt hành trình lênh đênh trên biển, Nguyễn Tất Thành xin làm phụ bếp với tên gọi mới Văn Ba. Trên con tàu  Đô đốc Latouche Trevile, Người đi qua nhiều nước chỉ với một mong muốn duy nhất là làm sao để tìm cho dân tộc mình một lối đi mới, một con đường cách mạng đúng đắn trong hoàn cảnh xã hội bế tắc, các phòng trào yêu nước liên tiếp thất bại. 

Để rồi 30 năm sau đó, Người trở về nước và trực tiếp dẫn dắt phong trào cách mạng Việt Nam làm nên những thắng lợi vang dội, chấn động địa cầu và khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa  năm 1945 (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam), mở ra những trang sử huy hoàng trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Hơn một thế kỷ qua đã có quá nhiều sự đổi thay nhưng Bến Nhà Rồng vẫn còn đọng lại mãi lý tưởng cách mạng của người thanh niên yêu nước, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Bến Nhà Rồng hiện nay là Bảo tàng Hồ Chí Minh, trưng bày nhiều tài liệu quý. Trong số 9 phòng trưng bày, có 6 phòng trưng bày những chuyên đề cố định về tư liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Còn 3 phòng để trưng bày những chuyên đề mang tính thời sự, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị trong từng thời gian nhất định.

Bến Nhà Rồng thực sự là một điểm đến mang dấu ấn lịch sử đậm nét gắn liền với tên tuổi của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, trở thành “địa chỉ đỏ”, là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam./.

Hương Lan (Tổng hợp)

https://backan.gov.vn

Cổng TTĐT Bắc Kạn


Mới nhất

Hiện trên toàn huyện có 08 trường tiểu học và 12 trường cấp 2

Như chúng ta đã biết, Sách mang lại cho chúng ta nguồn kiến thức vô tận, đọc một cuốn sách là một thế giới mới như được mở ra với vô số điều mà con người khao khát được khám phá. Để xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong trường học, Trường THCS Tân Hưng tổ chức Ngày hội “Cùng trang sách bước đến tương lai” nhằm tăng cường văn hóa đọc tại nhà trường như một nhiệm vụ thiết yếu và cấp bách.

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách, khuyến khích đọc, thông qua đó tôn vinh văn hóa đọc, tôn vinh tác giả, tác phẩm, tôn vinh nghề thư viện, nghề xuất bản, phát hành; góp phần xây dựng, hình thành thói quen đọc, tạo nền tảng quan trọng cho việc học tập suốt đời của người dân; từ đó hình thành xã hội học tập - một mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước ta trong phát triển đất nước thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Qua đó, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện trong nhà trường, đa dạng hóa nguồn tài nguyên sách và phong cách đọc sách.

Xem nhiều nhất

Hè năm 2019, nhiều địa phương tổ chức các hoạt động vui chơi hè cho trẻ, hấp dẫn các phụ huynh đăng ký tham gia, trong đó có cả học bơi, kỹ năng sống...

Về thời gian và con tàu đưa Bác Hồ ra đi tìm con đường cứu nước